Tamago Kakegohan - Vì sao người Nhật mê đắm món cơm trứng sống này?
  • Ngày:
  • :

Một trong những món ăn phổ biến, được nhiều người Nhật ưa chuộng nhất là cơm trộn trứng sống (Tamago Kakegohan). Cho trứng sống vào bát cơm trắng, thêm chút xì dầu và ít hành ngò, thế là thành bữa sáng đơn giản mà tiết kiệm.

Ngoài ra còn nhiều món khác sử dụng trứng sống như Oyako-don, lẩu sukiyaki, lẩu shabushabu...
Khác với người Việt thường ăn chín uống sôi, người Nhật lại rất thích ăn trứng gà sống và sử dụng cho hầu hết các món ăn yêu thích của họ.
Nhưng khi sống ở nước ngoài họ lại không ăn trứng gà sống mà chỉ khi về lại Nhật họ mới thưởng thức với vẻ mãn nguyện rõ rệt. Bạn có biết vì sao không?

Trứng là loại dễ nhiễm phải vi khuẩn Salmonella SE, nguyên nhân gây ra chứng ngộ độc thực phẩm ở người. Tại Mỹ, khoảng 0.03% trứng sống bị nhiễm và con số đó có lẽ sẽ cao hơn tại Việt Nam.

Để diệt vi khuẩn này phải qua xử lý nhiệt ở 100 độ. Vì vậy phần lòng vàng của trứng nếu trong tình trạng lỏng, chưa chín thì vẫn còn tồn tại vi khuẩn đó. Do đó, dù rất thích ăn trứng sống nhưng người Nhật vẫn lựa chọn không ăn khi ở nước ngoài.
Như thế có nghĩa là trứng gà sống ở Nhật an toàn?
Sự thật đúng như vậy.

Trứng gà ăn sống Vfood

Người ta tiêm phòng vắc-xin cho gà đầy đủ, v.v… nên gà con đẻ ra được nuôi thành gà đẻ trứng khỏe mạnh mà hoàn toàn không sử dụng các chất kháng sinh ngay từ giai đoạn còn là gà con.Gà con được chăm sóc chú trọng đến môi trường không khí, quản lý vệ sinh, được cung cấp thức ăn dinh dưỡng để sinh sống thoải mái trong chuồng gà đã ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài mang vi khuẩn, v.v… vào chuồng.Đó là nguyên nhân mà người Nhật có thể thoải mái ăn trứng gà sống mà không lo ngộ độc thực phẩm.

Người Nhật không phải tùy tiện cho trứng sống vào thức ăn, mà họ đã tính toán và nghiên cứu kỹ món ăn nào kết hợp
được với trứng sống sẽ ra hương vị đặc biệt gì.

Như lẩu sukiyaki, khi cho thịt bò chín nhúng vào trứng sống làm miếng thịt mềm, béo ngậy, khiến các thực khách cứ muốn ăn mãi. Không có trứng sống sẽ không làm nên lẩu sukiyaki.

Nguồn: Kengo Abe - www.japo.vn